Takoyaki hay còn gọi là bánh bạch tuộc là một thực phẩm đường phố rất nổi tiếng của người Nhật Bản ở Quận Osaka. Bánh Takoyaki trong tiếng Nhật (たこ焼き) là một món ăn nhẹ có hình dáng quả cầu chứa thịt bạch tuộc bên trong. Tako mang hàm nghĩa là bạch tuộc còn yaki có nghĩa là nướng/chiên có thể gọi takoyaki là bánh takoyaki hoặc bánh bạch tuộc, đây là một món ăn hết sức ngon miệng và vui vẽ dành cho gia đình.
Nguồn gốc bánh takoyaki
Takoyaki được bắt nguồn ở Quận Osaka và trở nên nổi tiếng vào những năm 1935 sau đó lan rộng về những thành phố lớn ở Nhật Bản.
Bánh bạch tuộc takoyaki được bán chủ yếu bởi cách hộ gia đình mở tiệm ở ven đường phố, siêu thị, các tòa nhà... Tuy nhiên ở Osaka bất cứ đâu cũng có thể tìm thấy bánh takoyaki một cách dễ dàng.
Thông thường bánh takoyaki được ăn chung với nước sốt takoyaki mặn và thích hợp với các loại thức uống có cồn như rượu sake và bia.
Bánh takoyaki truyền thống được chiến biến từ 5 thành phần chính không thể thiếu đó là:
Hỗn hợp bột dashi: Gồm có bột mì, bột nở, trứng, muối và nước tương. Nếu bạn muốn làm bánh đơn giản hơn có thể mua bột làm bánh takoyaki hoặc bánh takoyaki làm sẵn tại đây
Bạch tuộc: Bạch tuộc phải được luộc chín hoặc làm sắp chín, đa phần bạch tuộc Nhật Bản đều là những con bạch tuộc khổng lồ có kích thước lớn, chúng ta có thể sử dung bạch tuộc Việt Nam những con có kích thước nhỏ hơn cũng không sao.
Gừng gari: Những miếng gừng muối chua ngọt sẽ là một món ăn khai vị giúp bạn cảm thấy hương vị của takoyaki trở nên đặc biệt hơn
Bánh takoyaki màu vàng, gừng gari màu đỏ hồng và bạn cần thêm một ít hành lá màu xanh sẽ trông ngon miệng hơn
Vụn bánh tempura những chiếc bánh takoyaki đầu tiên ở Nhật được sử dụng những mẫu vụn bánh này để tạo nên vị umame trong bánh takoyaki.
Đối với bánh takoyaki hiện đại có thể loại bỏ những thứ không cần thiết mà sử dụng những nguyên liệu thật sự cơ bản như sau:
2 chén nước dùng dashi (480ml)
2 quả trứng
1 muỗng nước tương
1/4 muỗng muối
1 chén nước với 2 muỗng canh bột làm bánh takoyaki
2 củ hành tây thái nhỏ
Vài lát gừng bennishoga (gừng gari) thái mỏng
4 đến 5 con bạch tuộc
Nước sốt takoyaki hoặc nước sốt okonomiyaki
Rong biển khô xanh Aonori
Cá bào hanakatsuo
Cách làm bánh bach tuộc takoyaki
Bước 1
Trộn tất cả hổn hợp nước dùng dashi, trứng, nước tương, muối bột làm bánh takoyaki.
Bước 2
Làm nóng khay chiên bánh takoyaki bằng dầu ăn sau đó đổ hổn hợp lắp đầy các lỗ của khay.
Cho bạch tuộc vào giữa bánh sau đó rắc hành và một ít gừng gari vào giữa. Nấu chín bánh từ 1 đến 2 phút sau đó sử dụng chiếc Turner Takoyaki (que làm bánh takoyaki) để quuay nữa chiếc bánh còn lại.
Bước 3
Khi nấu chín, cho bánh takoyaki lên dĩa và cho sốt takoyako hoặc okonomiyaki lên trên. Hoàn thành bánh takoyaki bằng cách rắc một ít rong biển và cá bào hakakatsuo lên trên.
Như vậy là bạn đã hoàn thành bánh takoyaki truyền thống Nhật Bản
Mua nguyên liệu:
Bột làm bánh takoyaki: https://moshimoshi.vn/bot-lam-banh-takoyaki
Nước sốt okonomiyaki: https://moshimoshi.vn/nuoc-sot-banh-xeo-nhat-ban-va-takoyaki-okonomiyaki-sauce-500g
Khay làm bánh takoyaki: https://moshimoshi.vn/khuon-banh-takoyaki-pearl-metal-14-lo-den
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments